BÁO CÁO SƠ KẾT CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI HỌC KÌ I Năm học 2015 – 2016

Thứ tư - 20/01/2016 21:20
                 ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH
 LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH BÀN
 
                     Số: 02 /BC-LĐTHB
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phú
\
Thạch Bàn, ngày 12 tháng 01 năm 2016
c
                                     
BÁO CÁO
SƠ KẾT CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI HỌC KÌ I
Năm học 2015 – 2016
 
            Thực hiện Chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2015 – 2016 của Hội đồng Đội và Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Thạch Hà. Trong học kì I, Liên đội Trường Tiểu học Thạch Bàn đã thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra và xin báo cáo cụ thể như sau:
          I. Số liệu tổ chức
          - Tổng số chi đội :     4
          - Tổng số học sinh:  265
          - Tổng số Đội viên: 115
          II. Đặc điểm tình hình chung
          1. Thuận lợi
          - Liên đội luôn được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp từ Hội đồng Đội và Phòng Giáo Dục - Đào tạo huyện Thạch Hà; sự quan tâm, chỉ đạo của Chi uỷ Chi bộ, BGH nhà trường; được sự đầu tư về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí phục vụ các hoạt động.
          - Được sự phối hợp chặt chẽ của Công đoàn, Chi đoàn nhà trường và các anh chị phụ trách trong việc tổ chức các hoạt động.
          2. Khó khăn
          - Đại bộ phận các em là con em có điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa; tỉ lệ con hộ nghèo cao nên ảnh hưởng lớn đến học tập và hoạt động Đội.
          - Kinh phí phục vụ cho hoạt động Đội còn hạn chế.
          III. Kết quả đạt được
          1. Chương trình “Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh”
          - Liên đội luôn xem công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng của dân tộc, của quê hương là nhiệm vụ quan trọng. Nhân các ngày lễ lớn như: Ngày Quốc khánh nước cộng hoà XHCN Việt Nam 2/9, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Quân đội nhân dân 22/12, … Liên đội tổ chức tuyên truyền nói chuyện dưới cờ và trong các tiết sinh hoạt tập thể để đội viên hiểu được ý nghĩa các ngày lễ lớn qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho các em.
           - Để chào mừng kỉ niệm 101 năm ngày sinh anh hùng Lí Tự Trọng, 225 ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Liên đội đã tổ chức hoạt động ngoại khóa và các buổi sinh hoạt, nói chuyện dưới cờ; tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi trong Liên đội nhà trường về gương anh hùng nhỏ tuổi Lí Tự Trọng và nhà thơ Nguyễn Du;
             - Tổ chức thi “Trang trí lớp học”, sưu tầm các bài thơ, câu chuyện, bài hát ...; biểu diễn văn nghệ, dâng hoa các thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt nam 20/11 để giáo dục các em về truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, biết được công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo.
             - Phát động phong trào mua tăm tre ủng hộ Hội người mù huyện Thạch Hà với tổng số 150 hộp tăm, trị giá 750.000 đồng.
             - Liên đội đã phát động phong trào “Viết thư gửi các anh bộ đội”, vẽ tranh về anh bộ đội nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam; đã có nhiều bức thư  hay và cảm động như bức thư của em Dương Thị Thanh Hiền (5B), Lê Thị Ngọc Tân (4B), có những bức tranh đẹp như tranh của em Hồ Thị Lệ Thu (4B), Nguyễn Thị Hằng (5B) …
            - Tổ chức các buổi chào cờ, nói chuyện dưới cờ, giáo dục các em về đạo đức, biết kính trọng, vâng lời thầy cô, ông bà, cha mẹ, người lớn, có ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt là Luật ATGT. Triển khai cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” để giáo dục các em thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; “Nói lời hay, làm việc tốt”. Thường xuyên tuyên dương, khen thưởng các gương điển hình trong học tập cũng như trong các phong trào hoạt động.
           2. Chương trình “Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai”
           - Liên đội đã phát động phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, xây dựng góc học tập, học theo nhóm, …
          - Tiếp tục tổ chức các câu lạc bộ như: Câu lạc bộ “Toán tuổi thơ”, “Văn hay - chữ đẹp” làm bài ở bảng tin, CLB dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh … Những học sinh có bài tham gia xuất sắc hàng tuần sẽ được tuyên dương trước cờ và được phát thưởng. Qua phong trào này đã khích lệ các em rất lớn trong việc học bài và làm bài tập ở nhà; năng nổ hăng hái trong các phong trào hoạt động.
          - Tổ chức phát động phong trào quyên góp quỹ “Giúp bạn nghèo ăn Tết” trong toàn Liên đội.
          - Tổ chức được các hoạt động vui chơi, các hoạt động thi đua trong học tập, thực hiện nền nếp tác phong giữa các Chi đội như: Thi đua thực hiện các tiết học tốt, tuần học tốt, tháng học tốt giữa các Chi đội chào mừng các ngày lễ lớn; trao cờ luân lưu hằng tuần cho những Chi đội, lớp đạt thành tích xuất sắc trong học tập, thực hiện tốt nền nếp tác phong.
            3. Chương trình “Vui khỏe an toàn - Học ngàn điều hay”
            - Thường xuyên duy trì hoạt động của đội văn nghệ để sinh hoạt văn hóa, văn nghệ trong các ngày lễ, hội của nhà trường cũng như ở xã như: Đại hội liên đội, chào mừng kỉ niệm ngày NGVN 20/11, chào mừng kỉ niệm 70 năm ngày thành lập QĐNDVN 22/12, …
           - Tiếp tục thực hiện phong trào “Thi đua xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, “Trường em xanh-sạch-đẹp”, với các hoạt động  tiêu biểu như: Tổ chức lao động làm sạch cảnh quan sân trường; thường xuyên quét dọn sân trường, lớp học, nhà vệ sinh; trang trí các phòng học …
            - Tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp cụm, huyện.
            - Ngoài ra còn tạo các sân chơi, các hình thức vui chơi giải trí cho thiếu nhi, tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh như: Tổ chức các trò chơi dân gian, các trò chơi vận động trong các buổi sinh hoạt Đội hay trong các giờ HĐNGLL.
            4. Chương trình “Xây dựng Đội vững mạnh – Cùng tiến bước lên Đoàn”
            a. Công tác nhi đồng
            - Tổ chức hoạt động Sao nhi đồng theo chủ đề từng tháng, tạo không khí vui  tươi, sôi nổi trong các buổi sinh hoạt Sao, qua đó giáo dục cho các em về kỹ năng sống, cách ứng xử, ý thức chấp hành luật ATGT ...
            - Thường xuyên tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ Phụ trách Sao phương pháp, cách thức, kĩ năng tiến hành hoạt động Sao nhi đồng.
            a. Công tác Đội
            - Tổ chức Đại hội các Chi đội, Liên đội theo đúng qui định tại điều lệ Đội và đã xây dựng Chương trình hoạt động của Liên đội.
           - Xây dựng Kế hoạch hoạt động của Liên đội theo tuần, tháng và theo từng chủ điểm. Triển khai chương trình công tác Đội trong năm học, triển khai thực hiện chương trình “Rèn luyện đội viên” đến các Chi đội. Đã có 115 đội viên đăng kí thực hiện chương trình “Rèn luyện đội viên”, trong HK I đã có 105 em hoàn thành 2 chuyên hiệu.
            -  Tổ chức tập huấn cho BCH Liên - Chi đội, đội Nghi lễ, đội Sao đỏ. Đây cũng là công tác phát huy được tính tự quản và quyền tham gia
           b. Công tác xây dựng Ban chi huy Liên, Chi đội
          - Từ đầu năm học Liên đội đã chỉ đạo các Chi đội lựa chọn nhân sự theo tiêu chuẩn học tập tốt, năng nổ nhiệt tình trong các hoạt động và chuẩn bị nội dung và tổ chức đại hội Chi đội. Sau đó, Liên đội cũng đã lựa chọn cơ cấu nhân sự để bầu vào BCH Liên đội tại Đại hội Liên đội, qua đây đã phát huy cao tính tự quản, tính chủ động sáng tạo của các em.
           - Tổ chức tập huấn kĩ năng hoạt động Đội cho BCH các Chi đội, Liên đội với các nội dung: Kỹ năng sinh hoạt Đội, các bài múa hát tập thể, Nghi thức Đội, …
           5. Chương trình “Khăn hồng tình nguyện – Chắp cánh yêu thương”
           - Giáo viên Tổng phụ trách và phụ trách các Chi đội luôn có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức, triển khai thực hiện chương trình hoạt động Đội và các hoạt động khác do Liên đội đề ra.
           - Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, các cuộc họp giao ban do Phòng Giáo dục và Huyện đoàn tổ chức.
           IV. Đánh giá chung
           Nhìn chung trong học kì I năm học 2015 - 2016, Liên đội đã triển khai và thực hiện tốt kế hoạch hoạt động Đội, đã tổ chức được nhiều hoạt động thu hút các em tham gia, góp phần thực hiện cuộc vận động “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” như: Các hoạt động ngoại khóa, hoạt động truyên truyền giáo dục truyền thống. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại hạn chế cần khắc phục, đó là: Tình trạng học sinh vắng học vẫn còn diễn ra, một số em chưa ý thức được việc thực hiện đồng phục đúng quy định; một bộ phận nhỏ các em chưa tích cực tham gia vào các hoạt động Đội và những hoạt động khác do Liên đội, nhà trường tổ chức. Một số em vẫn còn nói tục, chửi bậy và gây gỗ đánh nhau.
           Trên đây là báo cáo sơ kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội trường Tiểu học Thạch Bàn học kì I năm học 2015 - 2016.
 
                       HIỆU TRƯỜNG                                                                                               TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI
 
 
                              (Đã ký)                                                                                                                        (Đã ký)
 
                       Trần Thị Hường                                                                                                Phan Thị Mai Phương
 
Nơi nhận:    
- Phòng GD&ĐT (B/cáo);
- Hội đồng Đội huyện (B/cáo);
- BGH nhà trường (B/cáo);
- Lưu Liên Đội.

 

Tác giả bài viết: Phan Thị Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây